คำถามเกี่ยวกับ Domain

โดยความหมายโดยทั่วๆ ไป หมายถึง ชื่อเว็บไซต์ ชื่อบล็อก ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อให้จดจำและนำไปใช้งานได้ง่าย ทั้งในการเข้าชมผ่าน Browser ของผู้ใช้ทั่วไป เช่น IE, Chrome, Firefox โดยที่ผู้ใช้ทั่วไปไม่จำเป็นต้องรับรู้หรือจดจำ IP address แต่อย่างใด ชื่อ Domain นั้น จะเป็นชื่อเฉพาะ และไม่มีทางซ้ำกันใด เช่น google.com ก็จะไม่มีใครสามารถใช้ชื่อนี้ได้อีก เป็นต้น ดังนั้น การที่มีชื่อที่สั้นหรือจดจำง่าย ย่อมทำให้ผู้เข้าเว็บจำได้ง่ายด้วยเช่นกัน

คำตอบคือ ได้ และไม่ได้ หมายความว่า หากคุณจดชื่อ Domain แล้วยังไม่มี WebHosting นั้น เวลาคนทั่วไปพิมพ์ชื่อโดเมนคุณ ก็จะไม่ขึ้นหน้าเว็บคุณแต่อย่างใด แต่หากคุณ Forward Domain ไปที่อื่น เช่น Facebook ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือหากคุณไม่อยากพึ่งพา Facebook หรือต้องการออกแบบหน้าเว็บเจ๋งๆของคุณเอง คุณจำเป็นต้องมี WebHosting เพื่อเอาหน้าเว็บที่คุณออกแบบไว้แล้ว มาแสดงต่อสายตาชาวโลกนั้นเอง

ชื่อโดเมนที่คุณจดกับทางเรา คุณเป็นเจ้าของโดเมน 100% ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยน Name server ไปชี้ที่ server ที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ Server ของเราอย่างเดียว ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขค่าต่างๆได้ด้วยตัวเอง ผ่านระบบ Control panel ของเราได้แบบ Real time ตลอด 24 ชม ทุกวัน

ทางเรามีระบบ Control panel ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดการโดเมนได้เองเวลาไหนก็ได้ โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ของเราทำให้ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยน contact, การเปลี่ยน Name server, การปลดล็อดโดเมน หรืออื่นๆ อีกมากมาย เพราะคุณคือเจ้าของโดเมน

คำถามเกี่ยวกับ Cloud Hosting

ให้เข้าใจง่ายนั้น เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คือ Server ที่ทางเราเตรียมเอาไว้ให้ และจัดสรรพื้นที่ Harddisk ให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าทำการ upload หน้าเว็บขึ้นมาไว้บน Server ซึ่ง Server นั้นจะทำงานตลอด 24 ชม.ทุกวัน ทำให้เว็บคุณสามารถ online ได้ตลอดเวลาเช่นกัน การใช้งาน Hosting นั้นจำเป็นต้องมีชื่อ Domain มาผูกไว้กับ Hosting ด้วย เพราะเวลาคนเข้ามาดูเว็บ พวกเขาจะเรียกผ่านชื่อโดเมน มากกว่าจะพิมพ์เลข IP address

Cloud Hosting คือการใช้ Cloud Technology ในลักษณะของการนำเซิร์ฟเวอร์หลายๆ เครื่องมาเชื่อมต่อการทำงานพร้อมๆ กัน ส่วน Web Hosting ทั่วไปจะใช้เครื่องเซิร์ฟเวอร์เพียง 1 เครื่องในการให้บริการ ดังนั้น หากเป็นระบบ Cloud Hosting นั้น หาก Server เครื่องใดเครื่องหนึ่งมีปัญหา Server ตัวอื่นๆก็จะทำงานแทนโดยทันที ทำให้หน้าเว็บคุณยังคงแสดงผลต่อไปได้โดยไม่สะดุด

ทางเราได้มีการติดตั้งโปรแกรมช่วยเหลือในเรื่องการทำหน้าเว็บสำเร็จไว้ให้แล้ว โดยมี Theme ให้เลือกมากมาย คุณเพียงเลือกหน้าตาเว็บที่ถูกใจ จากนั้นเข้าไปแก้ไขข้อความตามหน้าต่างๆตามต้องการผ่านระบบ control panel ของเรา จากนั้นกดปุ่ม publish เว็บคุณก็จะแสดงต่อสายตาชาวโลกเพียงใช้เวลาไม่ถึงนาที

คุณสามารถแสดงหน้าเว็บของคุณเป็นบทความอะไรก็ได้ โดยที่ไม่มีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น และต้องไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดีงามของประเทศไทย โปรดอ่าน Term and condition ก่อนใช้บริการ

คำถามเกี่ยวกับ Reseller Hosting

Reseller Hosting จะสามารถสร้าง Account ได้มากกว่า 1  account (1 account สามารถวางได้ 1 โดเมนหรือหลายๆโดเมนก็ได้) แต่ละ Account จะสามารถ Login เข้าระบบ Control panel ของเราได้ด้วย username, password ของเขาเอง และเห็นเมนูการใช้งานในระดับ User ส่วน Reseller account เมื่อ Login เข้าไป จะมีเมนูให้เลือกมากกว่า และสามารถเพิ่ม/ลบ Account ได้ตามต้องการ

ส่วน Hosting นั้น จะมีลิทธิ์ในระดับ User ซึ่งจะไม่สามารถสร้าง Account ใหม่ได้เท่านั้น

หากคุณเป็น Freelance, Webdesigner, หรือผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำเกี่ยวกับ hosting แล้วหล่ะก็ บริการนี้จะเหมาะกับคุณ เนื่องจาก ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้าน Hardware หรือ Software เป็นมูลค่ามากๆ แค่สมัครเป็น Reseller ก็สามารถสร้าง Account เพื่อเอาไปให้ลูกค้าคุณใช้งานต่อได้แล้ว ซึ่งลูกค้าจะยังคงเป็นของคุณเช่นเดิม ตัวคุณเท่านั้นที่เป็นลูกค้ากับเราค่ะ

สำหรับการดูแลในส่วน Server, Hardware, Software และ Network นั้น ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเรา คุณเพียงแค่ดูแลลูกค้าของคุณพร้อมจัดสรรโควต้าเรื่อง Disk, จำนวน Email, จำนวน Database ให้ลูกค้าคุณก็พอค่ะ

ทางเรามีเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามและดูแลให้คุณตลอดเวลา คุณแค่ Focus เรื่องงานขายก็พอ ปล่อยเรื่องงานบริการเป็นหน้าที่เรา เรามองคุณเป็น Partner ค่ะ ไม่ได้เป็นแค่ลูกค้า ดังนั้น หากคุณประสบผลสำเร็จ เราก็บรรลุเป้าหมายไปด้วย

คำถามเกี่ยวกับ VPS

บริการ VPS server บริการประเภทนี้ เปรียบเสมือนคุณมี server เป็นของตัวเอง สามารถจัดการทุกอย่างได้เอง 100% ไม่ว่าจะติดตั้ง software เฉพาะด้าน การทำ webserver หรือติดตั้งไฟล์ต่างๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของคุณเอง ทำ Radio station, TV station, WebHosting และอื่นๆอีกมากมายตามที่คุณต้องการ

OpenVZ เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำ virtualization ในระดับ OS level ทำหน้าที่เป็นเหมือน stand-alone server ตัวหนึ่ง โดย คุณมีสิทธิ์เป็น root ของระบบ และ OpenVZ จะช่วยจัดสรรทรัพยากรให้คุณอย่างมีประสิทธิ์ภาพ และยังมีการเผื่อสำรองให้เพิ่มเติมบางส่วน ในกรณีที่คุณใช้งานจนเต็ม Quota ของคุณ
ข้อดี คือ
– มี Overhead น้อย จึงทำงานได้เร็ว ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าพวก VMWare หรือ Virtualization แบบอื่นๆ
– สามารถลง OS ใหม่ได้เองตลอดเวลา หรือเปลี่ยน OS ไปเป็นตัวอื่น เช่น อยากเปลี่ยนจาก CentOS ไปเป็น Ubuntu ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว (แต่คุณต้อง Backup ข้อมูลสำคัญเอาไว้ก่อน)
– หาก VPS อื่นๆ down หรือขัดข้อง VPS ทางคุณก็จะยังทำงานได้ตามปกติทุกประการ
ข้อด้อย คือ
– การติดตั้ง software บางตัวที่ต้องใช้งานระดับ Kernel จะไม่สามารถทำได้ แต่โดยส่วนใหญ่ก็สามารถใช้งานทั่วๆไปได้ทั้งหมด

ส่วน KVM เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำ virtualization ในระดับ Kernel level ทำหน้าที่เป็นเหมือน stand-alone server ตัวหนึ่ง โดย คุณมีสิทธิ์เป็น root ของระบบ ที่มีการแยกใช้งานทรัพยากรของตัว server หลักออกมาอย่างเป็นเอกเทศ และสามารถ update หรือเปลี่ยนแปลง Kernel ของ OS ได้อีกด้วย
ข้อดี คือ
– สามารถ update software ระดับ kernel ได้ สำหรับงานบางงานที่ต้องการใช้งานโดยเฉพาะ
– หาก VPS อื่นๆ down หรือขัดข้อง VPS ทางคุณก็จะยังทำงานได้ตามปกติทุกประการ
ข้อด้อย คือ
– ในกรณีที่ RAM หลักของคุณเต็มนั้น VPS ของคุณ หันมาใช้ Swap จะทำให้ระบบโดยรวมอาจช้าลงไป แต่ก็ยังสามารถรันต่อไปได้ ถึงแม้จะมี process ใหม่ๆเข้ามาก็ตาม (แนะนำ ควรปรับโปรแกรมที่ใช้งานของคุณให้มีประสิทธิภาพขึ้น หรือเปลี่ยน package ที่มี RAM มากขึ้น)

หมายเหตุ: หากไม่แน่ใจว่า จะรันโปรแกรมของคุณได้หรือไม่ หรือโปรแกรมของคุณเน้นการใช้งานเฉพาะทาง แนะนำให้เลือกเป็น KVM จะทำงานได้ 100%

Windows Hyper-V หรือ Windows Server Virtualization ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของทางไมโครซอฟต์ ที่ใช้สร้างเครื่องเสมือน (VPS) หรือจำลองการทำงานของระบบปฏิบัติการณ์ Windows รุ่นต่างๆได้ เช่น Windows server, Windows 8, Windows 10 เป็นต้น พูดง่ายๆ ก็คือ ทำงานเหมือน VPS ทั่วไป แต่ตัว OS หลักเป็นผลิตภัณฑ์ของทางไมโครซอฟต์ ซึ่ง Windows Hyper-V ทำงานบนระบบ x86-64

คุณสามารถจัดการและติดตั้ง software เฉพาะด้าน การทำ webserver หรือติดตั้งไฟล์ต่างๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของคุณเอง ทำ Radio station, TV station, WebHosting และอื่นๆอีกมากมายตามที่คุณต้องการ แต่ต้องไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดีงามของประเทศไทย
ซึ่งเราไม่อนุญาตต่อไปนี้ (Not allow)
Adult content / BitTorrent / VPN/ Proxy / Illegal Software and medias
โปรดอ่านเงื่อนไขการให้บริการสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

คำถามเกี่ยวกับ Dedicated Server

Dedicated Server เป็นการที่ลูกค้าต้องการเช่าเครื่อง Server ทั้งเครื่องคนเดียว โดยไม่ต้องไปแบ่ง resource กับใคร ซึ่งสามารถนำ server มาติดตั้งโปรแกรมเฉพาะทาง หรือรันงานของคุณได้ เช่น งาน Streaming, งานด้านวิศวกรรม เป็นต้น โดยคุณสามารถเลือก spec เครื่องได้ว่า ต้องการกี่ CPU, RAM เท่าไร, Harddisk แบบไหน เพื่อให้สอดคล้องกับงานของคุณ

หากคุณเคยใช้งาน VPS มาแล้ว และไม่สามารถรองรับงานของคุณได้อย่างเพียงพอ คุณอาจจำเป็นต้องหันมาใช้เครื่อง Server ทั้งเครื่องซึ่งไม่ต้องไปแบ่ง CPU, Disk space กับใครอีก

ทางเราจะติดตั้ง OS ให้ตามต้องการ และจัดหา Software ตามที่ตกลงกันเอาไว้ให้ ซึ่งหากคุณกำลังจะใช้งานประเภทนี้ ทางเราแนะนำว่าคุณควรมีพื้นฐานความรู้ด้านคอมพิวเตอร์อยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ทางคุณสามารถจ้างให้ทางเราดูแล ติดตั้ง update patch ให้คุณได้เช่นกัน ตามแต่ตกลงกันค่ะ

ทางเราสามารถต่อ KVM เข้ากับเครื่อง Server ของคุณ เพื่อให้คุณสามารถ Remote เข้ามา เสมือนอยู่หน้าเครื่อง Server เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าเครื่อง Server ของคุณจะไม่สามารถเข้าผ่าน Secure shell (SSH) แบบปกติได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งรถไกลๆ ฝ่ารถติด เพื่อมาที่หน้าเครื่อง Server

คำถามเกี่ยวกับ Colocation

บริการนี้เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีเครื่อง Server อยู่แล้ว แต่ต้องการมาวางที่ Datacenter เพื่อให้มี Air condition เลี้ยงตลอดเวลา และหากเกิดไฟดับ ไฟกระชาก ทาง Datacenter ก็ยังมีเครื่องปั่นไฟเอาไว้รองรับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คุณไม่ต้องเสียเวลาไปลงทุนเอง อีกทั้ง Datacenter ยังมีระบบ Network ที่ได้มาตราฐาน และช่องสัญญาณขนาดใหญ่กว่ามาก

Colocation นั้นจะเป็นเพียงแค่พื้นที่ ที่คุณสามารถนำ Server มาวางที่ตู้ RACK ของเราได้ ทางเราจะจัดเตรียมที่ตั้ง และระบบ Network เอาไว้ให้ท่าน ส่วน Dedicated Server นั้น ท่านไม่ต้องเตรียมแม้กระทั่ง Server เลย เราจัดหา Server มาให้ใช้งานด้วย

โดยส่วนมาก ผู้เช่า Colocation จะนำไปใช้งานด้าน Streaming หรืองานเฉพาะทาง แล้วแต่ทางลูกค้าต้องการ แต่ทางเราไม่อนุญาตให้นำไปใช้บริการเกี่ยวกับ VPN หรือ BitTorrent โดยเด็ดขาด

สามารถขอเข้าไป Maintenance เครื่องได้ โดยแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 48 ชม. พร้อมทั้งบอกวัตถุประสงค์ในการเข้า Datacenter ด้วย เช่น นำ harddisk ไปเปลี่ยน เป็นต้น จากนั้นทางเราจะทำการประสานงานกับทาง Datacenter ว่าทางคุณจะเข้าไป Maintenance เครื่องไหน วัน-เวลาอะไร และเพื่อวัตถุประสงค์ใดต่อไป

หากมีข้อสงสัยที่ไม่ได้อยู่ในหัวข้อข้างต้น สามารถสอบถามได้ค่ะ